Làn da và 5 sự thật không phải ai cũng biết!

Từ khi chúng ta còn bé xíu trong bụng mẹ, da là bộ phận hình thành đầu tiên. Tính ra thì làn da chính là một trong những cơ quan cao tuổi nhất trên cơ thể chúng ta. Nhưng, liệu ta có thật sự hiểu về làn da của mình chưa?

1. Cơ quan lớn nhất trên cơ thể là da

Da có thể được coi như một cơ quan bên ngoài của con người, và theo Carl Zimmer (National Geographic), nếu tính theo mật độ thì mỗi người có tới 35 tỷ tế bào da. Remy Melina (Livescience, 2011) cho biết, với một người trưởng thành khỏe mạnh, trọng lượng da chiếm tới 16% trọng lượng cơ thể. Quả là một con số đáng ngạc nhiên phải không?

2. Làn da có thể tiết lộ nhiều bí mật

Đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu lạ của da bạn, dù chỉ là nhỏ nhất!

Những thay đổi trong da có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của bạn, chẳng hạn như các dấu hiệu bệnh lý. Nếu bị phát ban và ngứa, rất có thể bạn đã bị dị ứng, nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nhiễm vi-rút. Một nốt ruồi có thể là dấu hiệu của ung thư da.

3. Làn da của bạn phải chăng đang kêu cứu?

Bạn có biết, nằm sâu bên trong da có những tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) tạo ra hắc tố (melanin). Việc tiếp xúc với ánh Mặt trời càng thường xuyên khiến những tế bào này hoạt động càng nhiều để bảo vệ da bạn khỏi tia UV. Tuy nhiên, lớp màng mỏng này không đủ để “chiến đấu” lại sức mạnh của tia tử ngoại có hại, đó cũng là lý do vì sao nếu ra ngoài mà không có “áo giáp” che chắn, da bạn dễ trở nên sạm đen, rám nắng.

Luôn lắng nghe làn da của bạn để kịp thời chăm sóc nếu nó gặp vấn đề nhé!

4. Làn da là một “cỗ máy” thải mồ hôi không giới hạn 

Một nghiên cứu cho thấy, làn da có thể thải ra rất nhiều mồ hôi vào những ngày thời tiết nóng nực, đặc biệt những ngày hè oi bức hiện nay. Các bộ phận không bị đổ mồ hôi là phần da dưới móng tay, móng chân, viền môi.

5. Da khô sẽ bị lão hóa nhanh hơn da dầu? 

Hoàn toàn không chính xác. Hai protein quan trọng trong làn da của bạn là collagen và elastin, một khi mất đi những protein này, làn da của bạn sẽ bắt đầu chảy xệ, mỏng và nhiều nếp nhăn. Có thể nói, sự lão hóa đa phần phụ thuộc vào lượng collagen hay elastin trên da bạn còn nhiều hay ít chứ không liên quan gì đến loại da bạn là da dầu hay da khô nhé! Muốn chống lão hóa cho làn da, hãy sống thật lành mạnh và tìm cho mình những sản phẩm dưỡng da thích hợp!

Làn da khỏe đẹp sẽ giúp bạn gái tỏa sáng trước người đối diện

Trên đây là 5 funfacts về da mà bạn gái nào cũng nên biết. IONA hy vọng bạn sẽ luôn có một làn da khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!